Makosa ya Kimatamshi Yanayofanywa na Wazungumzaji wa Kiswahili wa Mkoa wa Mara nchini Tanzania (Mwanga wa Lugha, 2024)
Makala haya yamechunguza makosa ya kimatamshi yanayofanywa na wazungumzaji wa Kiswahili wanaoishi katika mkoa wa Mara nchini Tanzania. Suala hili linasababishwa na changamoto ambazo wanakumbana nazo wazungumzaji katika harakati za kujifunza Kiswahili ambayo ni lugha yao ya pili (L2). Hata hivyo, katika harakati za kuzungumza Kiswahili wazungumzaji hao wamejikuta wakikabiliwa na makosa ya udondoshaji wa baadhi ya sauti, uchopekaji wa sauti na ubadilishaji wa sauti. Dane (1990) anaeleza kuwa mwingiliano wa lugha unahatarisha lugha kwani husababisha lugha moja kubadilika, kuchanganyika na lugha nyingine hata kufa. Aidha, imebainika kuwa makosa hayo husababishwa na sababu kadhaa ambazo zimewafanya wazungumzaji hao kutumia kimakosa kanuni za lugha ya Kiswahili. Mbinu za mahojiano na dodoso zilitumika kupata data za utafiti huu. Uchunguzi huu umeongozwa na Nadharia ya Fonolojia Zalishi Asilia iliyoasisiwa na Chomsky na Morris (1968). Nadharia hii ilitusaidia kubaini makosa ya udondoshaji wa sauti, uchopekaji wa sauti, ubadilishaji wa sauti na sababu za kuwapo kwa makosa hayo. Khansir (2012) anabainisha kuwa kila lugha ina muundo wake wa sauti na mpangilio wa maneno. Uhamishaji wa muundo wa lugha ya kwanza katika lugha ya pili hudhihirika kama makosa. Kutokana na mwingiliano huo wanajamiilugha waliopo katika mkoa wa Mara wamekuwa wakizungumza lugha ya Kiswahili huku wakiwa wanakabiliwa na baadhi ya makosa.