Nafasi ya Wahusika Jumui katika Ujenzi wa Maudhui: Mifano kutoka Riwaya za Kimajaribio za Kiswahili (Mwanga wa Lugha, 2024)
Utunzi wa kazi za sanaa huhitaji ustadi mkubwa katika uteuzi na usawiri wa wahusika. Kutokana na umuhimu wao katika kazi yoyote ile ya fasihi, wahusika husawiriwa kisanaa na mwandishi ili waweze kufanikisha ujenzi wa maudhui na vilevile kuwakilisha dhana mbalimbali zinazoakisi maisha katika jamii (Msokile, 1992). Tafiti nyingi zimefanywa kuhusu usawiri wa wahusika jumui katika riwaya za Kiswahili za kimajaribio lakini kwa uelewa wetu, nafasi ya wahusika jumui katika ujenzi wa maudhui haijashughulikiwa kikamilifu. Kwa mujibu wa hoja hii, makala haya yanajadili jinsi usawiri wa wahusika jumui katika riwaya teule za kimajaribio za Babu Alipofufuka (2001) na Dunia Yao (2006) unavyowasilisha maudhui ya kihalisia. Riwaya hizi ziliteuliwa kimaksudi kutokana na uwezo wake wa kutoa data yakini zilizotosheleza mahitaji ya utafiti huu. Data zilikusanywa kwa kutumia mbinu ya usomaji makini wa riwaya teule, kisha zikachanganuliwa na kuwasilishwa kwa njia ya maelezo ya kinathari. Utafiti ulionesha kuwa wahusika jumui wametumiwa kujenga maudhui ya utandawazi, utamaduni mpya, utabaka, uongozi mbaya na sanaa mpya katika riwaya teule. Matokeo haya yataongeza maarifa ya uhakiki wa kitaaluma wa kazi za fasihi na utunzi wa kiubunifu.