Uhifadhi wa Utamaduni Kupitia Mikakati ya Tafsiri: Mifano ya Riwaya za 'Kaburi bila Msalaba' na 'Bwana Myombekere na Bibi Bugonoka Ntulanalwo na Bulhawali' (Mwanga wa Lugha, 2024)
Maendeleo katika tasnia ya tafsiri katika miaka ya awali, yalibadilisha mtazamo kuhusu dhana ya tafsiri na kutambua upana na mabadiliko yake. Kupanuka kwa taaluma ya tafsiri kumefanya mchakato wa tafsiri kujiegemeza zaidi kwa vipengele vya kitamaduni kuliko vipengele vya kiisimu. Katika mchakato wa tafsiri, maamuzi kuhusiana na uteuzi wa mbinu na mikakati ya kutafsiri yanaweza kushawishiwa na majukumu yanayokusudiwa kutekelezwa na tafsiri husika. Makala haya yanakusudia kueleza jinsi utamaduni wa kiafrika unadumishwa na kuhifadhiwa kupitia mikakati ya tafsiri katika matini teule za fasihi. Makala iljikita katika uchanganuzi wa tafsiri ya Kaburi Bila Msalaba (MC1) na Bwana Myombekere na Bibi Bugonoka Ntulanalwo na Bulhawali (MC2). Makala haya yalipania kutoa maelezo jinsi tafsiri ya riwaya za Kareithi na Kitereza ambazo ni hazina ya hifadhi ya utamaduni wa kijadi ya maisha ya kiafrika inavyochangia na kuendeleza uhifadhi wa utamaduni kutoka lugha moja hadi nyingine kupitia mikakati ya tafsiri. Data za makala haya zilikusanywa kwa kusoma na kuchambua matini chanzi Kaburi Bila Msalaba na Bwana Myombekere na Bibi Bugonoka Ntulanalwo na Bulhawali na matini lengwa, Unmarked Grave na Mr. Myombekere and His Wife Bugonoka, Their son Ntulanalwo and Daughter Bulihwali. Makala haya yalilenga kuangazia vipengele vya kitamaduni vilivyohawilishwa kutoka utamaduni chanzi na kuingizwa kwa utamaduni lengwa kwa kutumia mikakati maalum na jinsi vipengele hivi vilivyochangia uhifadhi wa utamaduni katika jamii mahususi. Mkabala wa kitaamuli ulitumika katika uwasilishaji wa data. Matokeo yalidhihirisha kwamba vipengele vya kitamaduni vimehawilishwa kutoka lugha moja kwenda nyingine kwa kutumia mikakati ya tafsiri. Hivyo basi, uhifadhi wa utamaduni katika matini teule umefanikishwa kupitia mikakati ya tafsiri.